Nệm cũ, bàn ghế cũ: Sao phải lén lút vứt ra đường!

Nệm cũ, bàn ghế cũ: Sao phải lén lút vứt ra đường!

Ngày đăng: 23/02/2022 Lượt xem: 751

Nệm cũ, bàn ghế cũ: Sao phải lén lút vứt ra đường!

(NLĐO) - Cuối năm, nhu cầu thay mới đồ dùng gia đình thường tăng, nguy cơ rác những bãi rác cồng kềnh "nằm" bên lề đường cũng tăng theo.

Dọc các tuyến Quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 22, gầm cầu Sài Gòn…không khó để thấy những bãi rác cồng kềnh được người dân bỏ ra đó, chất đống từ ngày này qua ngày khác với đủ loại từ nệm cũ, bàn ghế cũ, bàn thờ ông địa, tủ kính, kính vỡ... gây mất mỹ quan đô thị.

Bà Hoa, bán quán nước đoạn Quốc lộ 1 (quận 12), cho biết dưới chân cầu vượt Quang Trung là địa điểm lý tưởng để người dân hay mang rác cồng kềnh ra bỏ. “Mới hôm kia, khoảng 7 giờ tối, đôi vợ chồng mang theo tấm nệm cũ ra bỏ bên vệ đường. May mà có ông lượm ve chai thấy còn dùng được nên mang về xài”- bà Hoa kể.

Nệm cũ, bàn ghế cũ: Sao phải lén lút vứt ra đường! - Ảnh 1.

Dưới chân cầu Sài Gòn có rất nhiều loại rác vật liệu xây dựng, bàn ghế cũ...

Không chỉ những tuyến đường lớn, nhiều tuyến đường nhỏ, vắng nhà dân, kênh rạch cũng là nơi lý tưởng để người dân xả trộm rác cồng kềnh. Dọc kênh B (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), trên kênh không chỉ có lục bình mà còn nhiều rác to như nệm cũ, thùng xốp, quần áo cũ trôi trôi lềnh bềnh trên mặt kênh.

Nói về nguyên nhân "bất đất dĩ" phải mang rác cồng kềnh ra kênh vứt, bà L, hộ dân sống gần kênh cho rằng: "Do chi phí thuê người giải quyết quá mắc, lần trước tôi có cái tủ gỗ đã mục, kêu ông đổ rác đến mang đi giùm, ổng đòi 250.000 đồng, tiếc tiền nên tôi phải tìm người cho, nếu không thì chắc phải mang ra vệ đường bỏ đó để ai cần thì lấy".

Nệm cũ, bàn ghế cũ: Sao phải lén lút vứt ra đường! - Ảnh 2.

Tấm nệm cũ, thùng xốp nổi lềnh bềnh trên mặt kênh B ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.

Đối với rác cồng kềnh, nhiều chủ đường dây rác cũng "ngại" tiếp nhận do phải tốn công rã nhỏ trước khi mang vào bô rác. Ông Hoàng, chủ một đường dây rác ở Hóc Môn cho biết, chi phí cao vì anh em phải tốn công rã nhỏ và chi phí vận chuyển; ví dụ với một cái bàn hay một tấm nệm bỏ đi, chúng tôi phải rã nhỏ ra thì bô rác mới tiếp nhận, nên vài ba trăm ngàn để xử lý một cái ghế sofa là chuyện bình thường.

Để xử lý rác cồng kềnh người dân có thể liên hệ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM theo số ĐT: (028) 38208666 chi phí xử lý theo thỏa thuận tùy theo loại rác.

Nếu vứt rác ra nơi công cộng bị chính quyền phát hiện sẽ bị xử phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng (vì lỗi xả rác không đúng nơi quy định).

Bài và ảnh Thu Hồng

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VẢI KHÔNG DỆT UY VŨ
Facebook
Zalo
Hotline